ขนุนอบกรอบ กับ 17 สรรพคุณที่น่าทึ่ง

1. ขนุนให้พลังงาน ขนุนเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเรสเตอรอล อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลอรี่รวมไปถึงน้ำตาลฟรุกโตส

2. ขนุนมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่สามารถป้องกันจากโรคมะเร็งได้ และป้องกันมะเร็งในช่องปาก

3. ขนุนมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูงและบำรุงหัวใจ



4. ขนุนอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ป็นตัวช่วยหรือยาระบาย ช่วยย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูก

5. ขนุนมี high in dietary fats จึงสามารถช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากสารพิษในลำใส่ใหญ่และป้องกันมะเร็ง

6. ขนุนมีวิตามินและสารอาหารที่สำคัญต่อดวงตา ช่วยป้องกันต้อกระจกและประสาทตาเสื่อม



7. ขนุนมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัยและลดริ้วรอย

8. ขนุนบรรเทาอาการโรคหอบหืดได้

9. ขนุนอุดมไปด้วยแมกนีเซียมสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน




10. ขนุนเต็มไปด้วยวิตามินที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด ป้องกันโรคโลหิตจางได้ด้วย (เอ ซี อี และเค มีไนอาซิน วิตามิน บี6 โฟเลต กรด pantothenic ทองแดงแมงกานีสและแมกนีเซียม)

11. ขนุนอุดมด้วยวิตามินซีจึงสามารถช่วยป้องกันอาการหวัดและการติดเชื้อได้ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

12. ขนุนมีแมงกานีส ช่วยลดหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้



13. ขนุนอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกพรุน

14. ขนุนเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มี ประสิทธิภาพต่อกระบวนการอัตราการเผาผลาญเป็นไปด้วยดีต่อสุขภาพ

15. ขนุนเป็นประโยชน์ต่อดวงตาอย่างมากและอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตาบอดกลางคืนได้

*** อาการตาบอดกลางคืน คือ ผู้ที่มองเห็นภาพวัตถุในที่มีแสงสลัวในที่มืดไม่ชัดเจนในช่วงแรก ก่อนที่จะปรับตาเพื่อให้เห็นชัดจะช้ากว่าปกติหรือเรียกว่า Slow dark adaptation




16. ขนุนยังมีวิตามิน บี6 ที่จะช่วยลดระดับโฮโมซิสเตอีนในเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

17. ขนุนมีคุณสมบัติในการสมานแผลที่น่าทึ่ง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการผิดปกติอื่นๆในระบบทางเดินอาหารด้วย

ขอบคุณที่มา: http://www.thaihealth.or.th/


ขนุนอบกรอบด้วยระบบเย็น หรือ ฟรีสดราย รักษาคุณค่าของขนุน และเปลี่ยนผลไม้ให้เป็นขนมกรอบ กินได้ทุกที่ ทุกเวลา ยืนอายุการเก็บได้นาน หารับประทานได้ แม้นอกฤดูการ มารับประทานขนุนกัน