เครดิตภาพ: reddit.com Pinterest

แครอทอร่อย แคร์หน่อยคิดถึง 😁😅😉


แครอทเป็นผัก น้องมีประโยชน์เยอะ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญคือสาร "ฟอลคารินอล" (falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง


1.บำรุงสุขภาพผิวให้สดใสเปล่งปลั่ง
2.ป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากมลภาวะแสงแดดต่าง ๆ
3.เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
4.บำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น


5.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
6.แครอทช่วยสร้างสร้างภูมิต้านทานโรคของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
7.ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
8.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย


9.ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
10.ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
11.ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
12.ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง


13.ช่วยบำรุงเส้นผม
14.ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต
15.ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
16.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก


17.ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทยรอยด์เป็นพิษ
18.ช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้และบรรเทาท้องผูก
19.มีสรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
20.ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน
21.ช่วยรักษาฝีและแผลเน่าต่าง ๆ


สูตรทำซุปแครอทสำหรับ 2 ที่ ทำง่าย 15 นาทีเสร็จ

แครอต 200 กรัม
หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
มันฝรั่ง 20 กรัม
กระเทียมจีน 10 กรัม
เนยสด 5 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ ½; ช้อนชา
น้ำสต๊อกไก่ 500 กรัม
ใบกระวาน 2 ใบ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด เดือดแล้วยกลงจากเตา เตรียมไว้ 
2.ผัดหอมหัวใหญ่ เนยและกระเทียมในกระทะให้หอม แล้วเทใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำไว้
3. ใส่แครอทหั่น ใส่มันฝรั่งหั่น หั่นแบบแผ่น ลงในหม้อต้ม 

4. ยกขึ้นตั้งไฟต้ม พอแครอทนิ่ม ให้ยกลงจากเตา วางไว้จนอุ่น แล้วตักใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำสวนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยตามชอบ โจ๊กเดือดแล้วยกลงจากเตา

4. นำซุปใส่ถ้วย แต่งด้วยใบกระวาน(ไม่มีไม่ใส่ก็ได้) รับประทานคู่กับขนมปัง มะเขือเทศสด หรือผลไม้ 

เมนูเพิ่มวิตามินซี และเบตาแคโรทีน


แนะนำของกินอร่อยๆ ให้นะ ไม่รู้จะกินอะไรก็มาที่นี่ Sunny Kitchen