4 ประสานอาหารไทย ของดีในกับข้าว ควรมีติดครัว
ใช่แล้วหล่ะ "เครื่องแกงนั่นเอง" ถ้ายังไม่โขลก(ตำในครก) เรียกเครื่องต้มยำ ถ้าโขลกรวมกันเรียกเครื่องแกง
หอม อร่อย ได้ประโยชน์ มีติดครัวกันไว้นะ
2.ตะไคร้ (Lemongrass) กลิ่นหอมชื่นใจ มีรสฝาด ส่วนเหง้าและลำต้นแก่ ใช้ปทำกับข้าวเพราะ ช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตเหมือนข่า ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับเหงื่อและปัสสาวะ คั้นเอาน้ำตะไคร้สดดื่มจะช่วยให้สร่างเมาเร็วขึ้น หากปลูกไว้ที่บ้านกลิ่นของตะไคร้ยังช่วยไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย
-----
3.ใบมะกรูด (Kaffir Lime Leaf) เมื่อฉีกใบจะมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของมะกรูดออกมา นิยมโรยหน้ากับข้าวรสเผ็ดร้อน หรือต้มยำ ใบมะกรูดช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยขับลม แก้จุกเสียด แก้ไอละลายเสมหะ แก้ช้ำใน และมีสารต้านมะเร็งด้วย
กลิ่นของใบมะกรูดช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
สั่งใบมะกรูดหอมจากชาวสวน ที่นี่
-----
4.พริก (Chili) เป็นราชาเครื่องเทศที่เพิ่มรสเผ็ดให้กับอาหาร พริกช่วยให้เจริญอาหาร แก้คลื่นไส้วิงเวียน อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ลดการอุดตันในเส้นเลือด บรรเทาโรคความดันโลหิต ช่วยให้เลือดลมในร่างกาย
ไหลเวียนได้สะดวก ทั้งยังเป็นยอดแห่งการบำรุงสายตาและผิวพรรณ
พริกอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงบรรเทาอาการหวัดได้
สั่งพริกแดงจินดาจากชาวสวน ที่นี่
-----
ภูมิปัญญาของคนไทย เป็นมรดกสืบทอดกันมา ผ่านทางอาหารการกิน สมุนไพรต่างๆจะอยู่ในรูปของเครื่องแกง เครื่องเคียง เครื่องต้มยำ ผักจิ้มน้ำพริก ต้มจืด ผัดฉ่า ผัดกระเพรา ผัดพริกแกง ล้วนเป็นมรดกทางอาหารทั้งสิ้น เรามีของดีอยู่แล้ว มาเข้าครัวกันเถอะ
บางทีคุณอาจะพบว่าการทำอาหารมันสนุกมาก
แนะนำของกินอร่อยๆ ให้นะ ไม่รู้จะกินอะไรก็มาที่นี่ Sunny Kitchen
0 ความคิดเห็น