4 ประสานอาหารไทย ของดีในกับข้าว ควรมีติดครัว

ใช่แล้วหล่ะ "เครื่องแกงนั่นเอง" ถ้ายังไม่โขลก(ตำในครก) เรียกเครื่องต้มยำ ถ้าโขลกรวมกันเรียกเครื่องแกง 

หอม อร่อย ได้ประโยชน์ มีติดครัวกันไว้นะ





1.ข่า (Galangal) เผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมแรง ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในร่างกาย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทั้งยังบรรเทาอาการท้องร่วงและคลื่นไส้อาเจียน ได้ผลมากขึ้นหาก บดเหง้าละเอียดผสมน้ำปูนใสดื่ม 3 เวลาหลังอาหาร หากใครเป็นโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน หรือลมพิษ ก็สามารถนำเหง้าข่าแก่มาตำละเอียดผสมกับเหล้าขาวทาฆ่าเชื้อแบคทีเรียบรรเทาอาการได้  น้ำมันหอมระเหยจากเหง้าข่า นำข่ามาทุบให้ละเอียด จะได้น้ำมันหอมระเหยเอาไว้ไล่แมลงได้ด้วย
-----





2.ตะไคร้ (Lemongrass) กลิ่นหอมชื่นใจ มีรสฝาด ส่วนเหง้าและลำต้นแก่ ใช้ปทำกับข้าวเพราะ ช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตเหมือนข่า ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับเหงื่อและปัสสาวะ  คั้นเอาน้ำตะไคร้สดดื่มจะช่วยให้สร่างเมาเร็วขึ้น หากปลูกไว้ที่บ้านกลิ่นของตะไคร้ยังช่วยไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย

สั่งตะไคร้จากชาวสวน

-----


3.ใบมะกรูด (Kaffir Lime Leaf) เมื่อฉีกใบจะมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของมะกรูดออกมา นิยมโรยหน้ากับข้าวรสเผ็ดร้อน หรือต้มยำ ใบมะกรูดช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยขับลม แก้จุกเสียด แก้ไอละลายเสมหะ แก้ช้ำใน และมีสารต้านมะเร็งด้วย 

กลิ่นของใบมะกรูดช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ 

สั่งใบมะกรูดหอมจากชาวสวน ที่นี่

-----



4.พริก (Chili) เป็นราชาเครื่องเทศที่เพิ่มรสเผ็ดให้กับอาหาร พริกช่วยให้เจริญอาหาร แก้คลื่นไส้วิงเวียน อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ลดการอุดตันในเส้นเลือด บรรเทาโรคความดันโลหิต ช่วยให้เลือดลมในร่างกาย

ไหลเวียนได้สะดวก ทั้งยังเป็นยอดแห่งการบำรุงสายตาและผิวพรรณ 

พริกอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงบรรเทาอาการหวัดได้ 

สั่งพริกแดงจินดาจากชาวสวน ที่นี่

-----


ภูมิปัญญาของคนไทย เป็นมรดกสืบทอดกันมา ผ่านทางอาหารการกิน สมุนไพรต่างๆจะอยู่ในรูปของเครื่องแกง เครื่องเคียง เครื่องต้มยำ ผักจิ้มน้ำพริก ต้มจืด ผัดฉ่า ผัดกระเพรา ผัดพริกแกง ล้วนเป็นมรดกทางอาหารทั้งสิ้น เรามีของดีอยู่แล้ว มาเข้าครัวกันเถอะ

บางทีคุณอาจะพบว่าการทำอาหารมันสนุกมาก


แนะนำของกินอร่อยๆ ให้นะ ไม่รู้จะกินอะไรก็มาที่นี่ Sunny Kitchen