ถั่ว” เมล็ดแห่งความมหัศจรรย์ของสารอาหารและคุณประโยชน์ 
มีมากมาย ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนสูง มีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมาก ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย โดยประโยชน์จาก ถั่ว 5 สี ถั่วเหลือง, ถั่วแดง, ถั่วดำ, ถั่วเขียว, และถั่วขาว 


1. ถั่วเหลือง
ราชาแห่งถั่ว มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ถั่วเหลืองอุดมไปด้วย โปรตีน มากกว่าถั่วทุกชนิด นอกจากนี้ยังมีสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต, กรดอะมิโน, มีไขมันชนิดดีสูง, มีเส้นใยอาหารสูง, มีโอเมก้า 3, มีวิตามินบีหลายชนิด และมีเกลือแร่สูง

ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ถึง 30%, ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด, ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว, โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน, ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย, ช่วยบำรุงประสาทและสมอง, ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส, ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุลได้ และอีกมากมายที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย

ถั่วเหลืองเหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว ดื่มทดแทนกันได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหารและต้องการปริมาณโปรตีนเพิ่มเป็นพิเศษ ดื่มนมถั่วเหลืองอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น



2. ถั่วแดง 
ถั่วแดง อุมดมไปด้วยโปรตีนสูงมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์เลยทีเดียว มีไขมันต่ำ, มีแคลเซียม, โฟเลต, ธาตุเหล็ก และมีเส้นใยอาหารสูง

ถั่วแดงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง, ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยปรับสภาพเลือดในร่างกาย

ถั่วแดงมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วยลดความเสี่ยงของโรคประสาทที่ก่อให้เกิดความผิดปกติของทารก และช่วยลดความเสี่ยงต่อการคลอดบุตรก่อนกำหนด 

ถั่วแดงเป็นตัวช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะถั่วแดงนั้นให้พลังงานสูงเมื่อกินจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานกว่าปกติ



3.ถั่วดำ
ถั่วดำเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดี อุดมไปด้วย แคลเซียม, ไฟเบอร์ ,  วิตามินอี, โพแทสเซียม, เบต้าแคโรทีน, ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

ถั่วดำช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก, ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล, ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและช่วยลดคอเลสเตอรอล, ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

ถั่วดำยังเป็นที่นิยมในบรรดาผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะอุดมไปด้วยสารลดความอ้วนและสารที่ช่วยกำจัดสารพิษ ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นและสร้างพลังงานมาใช้ได้อย่างสม่ำเสมอ


4.ถั่วเขียว

ถั่วเขียวอุดมไปด้วยโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, แคลเซียม, มีโฟเลตสูง, มีเส้นใยอาหาร และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ถั่วเขียว ช่วยเสริมสร้างและบำรุงให้กล้ามเนื้อของร่างกายแข็งแรง, ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย, มีส่วนช่วยต่อต้านมะเร็ง, ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล, ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด, ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบปราทและสมองให้ทำงานได้ไวขึ้น

ถั่วเขียว ช่วยให้ผิวพรรณของเรานั้นสวยเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิว ลดรอยสิว ฝ้า ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ คืนความเต่งตึงได้เป็นอย่างดี และถั่วเขียวยังมีประโยชน์มากมาย



5. ถั่วขาว
ถั่วขาว มีคุณสมบัติเฉพาะตัว คือช่วยให้แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่เรากินเข้าไป ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้จึงย่อยได้ช้าลง เพราะสารฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) คอยช่วยยับยั้งการดูดซึมแป้งและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย

ถั่วขาวช่วยแก้อาการท้องผูก, ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ, ช่วยบำรุงสมอง, ลดความเสียงการเป็นมะเร็ง, อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี ดังนั้นใครที่กำลังจะลดน้ำหนัก การเลือกกินถั่วขาวก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีมากค่ะ


ของดีราคาไม่แพง ทำเองก็ง่าย รับถั่วไว้ติดตู้กับข้าวที่บ้านกันนะ