ต้มยำขาหมูใส่พริกคั่ว อาหารบำรุงกำลัง 

รสชาติร้อนแรง

เป็นเมนูต้มยำที่แอดมินชอบกินมาก โดยเฉพาะใส่ขาหมูแล้วต้มให้เปื่อย สดน้ำซุปหอมกลิ่นสมุนไพร รสชาติเผดร้อนกำลังดี 

วันนี้มาแชร์วิธีการทำกันครับ

เตรียมวัตถุดิบ


เนื้อขาหมูติดหนังเลาะกระดูก 500 กรัม 
เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดอื่นตามชอบ 200 กรัม (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ครับ)
มะเขือเทศ 2 ลูก (เพิ่มความอูมามิ)



เครื่องต้มยำ
ข่า 1 ท่อน
ตะไคร้ 3 ต้น
รากผักชี 2 ต้น
หอมแดงบุบ 5-6 หัว
พริกขี้หนูบุบ 20 เม็ด


เครื่องปรุงรส
มะนาว 3 ลูก (บางสูตรใช้น้ำมะขามเปียก)
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องใส่หลังปรุงเสร็จ
เกลือ 1 ช้อนชา


เครื่องใส่หลังปรุงเสร็จ
ใบกะเพรา (เด็ดเอาแต่ใบ) 6 ต้น


เครื่องโรยหน้า
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
ผักชีใบเลื่อย 5 ต้น

เครื่องโรยหน้า
พริกขี้หนูแห้งทอด จัดตามความชอบ เพิ่มความหอมของซุป ดึงรสชาติให้หอมมาก


ผักชีหั่นฝอย



ขั้นตอน

1.หั่นเนื้อขาหมูเป็นชิ้น นำไปต้มให้เปื่อย (ถ้าใช้หม้อธรรมดา ต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าใช้หม้อแรงดันต้ม 30 นาทีครับ)

2.หั่นเครื่องต้มยำ ข่าหั่นเป็นแว่น ผักชีใบเลื่อยหั่น ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อน บุบรากผักชี หั่นก็ได้ ไม่หั่นก็ได้ เครื่องต้มยำพร้อมแล้ว เริ่มขั้นต่อไป

3.หลังจากต้มขาหมูเปื่อย (ดูขั้นตอน1) ใส่ ーー เครื่องต้มยำ ーー ทั้งหมดลงไป ตามด้วยเห็ดและมะเขือเทศ ปรุงรสตามส่วนผสมด้านบน

4.เติม ーーเครื่องสำหรับใส่หลังปรุงรสเสร็จーー ลงในหม้อ ต้มต่ออีกนิด ชิมรสชาติ ถ้าชอบเผ็ด ใส่พริกคั่วเพิ่ม

5.ตักใส่ชามที่เตรียมไว้ โรยด้วย ーー เครื่องโรยหน้าーー  บีบมะนาว เพิ่มความหอมและรสเปรี๊ยวสดชื่น ลงไป พร้อมเสริฟ พร้อมรับประทาน 





อร่อย ลองเลย